Câu hỏi thường gặp - FAQs

HỌC BỔNG AVIS+

Chương trình học bổng AVIS+ là sự kế tiếp của chương trình học bổng AVIS (Chương trình học bổng ASEAN trong lĩnh vực thông tin và truyền thông – The ASEAN-Vietnam ICT Scholarship), một sáng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông cho các nước trong khu vực ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chương trình được triển khai đào tạo bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với sự tài trợ của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam bao gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), tập đoàn VinGroup, Công ty Cổ phần CMC, Công ty Cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ MISA bắt đầu từ năm học 2019-2020. Những thông tin chính của chương trình như sau:
• AVIS+ hướng đến những sinh viên tài năng trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, những người được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển ngành ICT của đất nước.
• AVIS+ cung cấp học bổng toàn phần cho những sinh viên đủ điều kiện nhận học bổng trong khu vực ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản theo học chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ thông tin kéo dài trong 4 năm (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Việt Nam.
Mục tiêu của chương trình
Mục tiêu của chương trình đào tạo kỹ sư CNTT dạy bằng tiếng Anh là trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở mức độ thành thạo, chuyên sâu. Người học sau khi tốt nghiệp có thể: Làm việc một cách chuyên nghiệp ở một hoặc nhiều hơn ở các lĩnh vực như: Thiết kế, phát triển và kiểm thử phần mềm; khoa học dữ liệu, kỹ thuật học máy, nghiên cứu trong lĩnh vục công nghệ thông tin;
Làm việc hiệu quả ở các điều kiện khác nhau, ở cả môi trường làm việc cá nhân và môi trường làm việc đội nhóm;
Tham gia vào quá trình học tập cả đời để duy trì công việc một cách hiệu quả trong một thế giới công nghệ thay đổi nhanh chóng;
Nhận thức được trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và cam kết thực hiện những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp;
Những kỹ năng chuyên ngành
Chương trình bao gồm 02 chuyên ngành: 1) Công nghệ phần mềm và 2) Trí tuệ nhân tạo. Sinh viên tốt nghiệp mỗi chuyên ngành sẽ có những chuẩn đầu ra riêng biệt.
THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 4 năm
TỔNG SỐ TÍN CHỈ: 127 tín chỉ (không bao gồm giáo dục thể chất và kỹ năng mềm)
CHÍNH SÁCH TÍNH ĐIỂM: Theo hệ thống tín chỉ
CHƯƠNG TRÌNH
Cấu trúc chương trình
– Giáo dục đại cương 38 tín chỉ
– Giáo dục chuyên nghiệp 69 tín chỉ
+ Cơ sở ngành 51 tín chỉ
+ Chuyên ngành 18 tín chỉ
– Thực tập và luận văn tốt nghiệp 20 tín chỉ
Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh
Quốc tịch: Những công dân ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản đang sinh sống tại các nước sở tại vào thời điểm ứng tuyển
Độ tuổi: Từ 18 đến 25 tuổi tính đến ngày 31/08/2020.
Trình độ học vấn:
– Có bằng tốt nghiệp THPT do cơ quan có thẩm quyền của các nước thuộc đối tượng của AVIS+ cấp.
– Điểm Trung bình chung (GPA) tích lũy của các năm học THPT là 7.0 trở lên (tính trên thang điểm 10 hoặc tương đương)
Trình độ Tiếng Anh:
– Các ứng viên phải có chứng chỉ đạt trình độ IELTS 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương trở lên còn thời hạn theo quy định của từng loại chứng chỉ và được cấp bởi các đơn vị khảo thí được quốc tế công nhận (TOEFL PBT: 550; TOEFL CBT 213 hoặc TOEFL iBT: 80).
– Ứng viên đã tốt nghiệp phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học với ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh thì được miễn yêu cầu về tiếng Anh.
Điều kiện sức khỏe: Có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.
Chú ý: Ứng viên phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe cùng với bộ hồ sơ dự tuyển. Ban điều phối chương trình có quyền sắp xếp việc kiểm tra sức khỏe nếu thấy cần thiết và từ chối cấp học bổng cho những ứng viên không qua được các bài kiểm tra sức khỏe.
Đối tượng không hợp lệ: Những đối tượng dưới đây được coi là không hợp lệ:
– Những người đang trong giai đoạn điều tra, kỷ luật bởi các cơ quan có thẩm quyền tại nước họ, dưới bất kỳ hình thức nào.
– Những người thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự.
Những điều kiện khác:
– Những sinh viên trúng tuyển học bổng AVIS+ có nghĩa vụ hoàn thành chương trình đào tạo tại Việt Nam.
– Trong quá trình học tập tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, sinh viên không được phép đổi ngành đào tạo sang các ngành khác.
Hồ sơ ứng tuyển
Đơn ứng tuyển và các biểu mẫu khác có thể được tải tại đường link: http://cie.ptit.edu.vn/eng/
Những lưu ý
Ứng viên chuẩn bị 03 bồ hồ sơ ứng tuyển (1 bản gốc và 2 bản sao). Tất cả các tài liệu được viết bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng Anh thì cần được danh sang tiếng Anh có công chứng (bản tự dịch không được chấp thuận).
Chỉ sử dụng khổ giấy A4 cho tất cả các tài liệu của bộ hồ sơ.
Không dập ghim các tài liệu. Thay vì đó hãy sử dụng ghim cài.
Ứng viên tự sao lưu 1 bản hồ sơ ứng tuyển trước khi gửi hồ sơ nộp.
Danh mục hồ sơ ứng tuyển
– Đơn ứng tuyển (theo mẫu) với ảnh (4cmx6cm)
– Bằng cấp, bảng điểm
– Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc Giấy xác nhận của trường phổ thông hoặc cao đẳng mà ứng viên đã học tập về việc chương trình đào tạo tương ứng được dạy bằng tiếng Anh.
– Giấy khám sức khỏe
– Thư ứng tuyển
– Thư / Công văn cử tuyển
– Hộ chiếu (bản sao)
Hạn chót gia hạn nộp hồ sơ là: 17.00 (giờ Hà Nội) ngày 31/8/2020.
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ
Trung tâm Đào tạo Quốc tế
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Tầng 5, Tòa nhà A1, Cơ sở đào tạo Hà Đông
Km 10 Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 24 3352 5741
E-mail: cie@ptit.edu.vn
Liên hệ: Chị Phạm Trần Cẩm Vân – Điều phối viên
Những người tham gia học bổng AVIS+ sẽ được đào tạo căn bản về tất cả các phương diện liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là về công nghệ phần mềm và trí tuệ nhân tạo để sẵn sàng đón đầu cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua những kiến thức hàn lâm kết hợp với thực hành thực tế tại các doanh nghiệp hàng đầu về ICT tại Việt Nam, đồng thời được trang bị kiến thức nền tảng quan trọng để tiếp tục theo học bậc cao hơn hoặc theo con đường nghiên cứu chuyên sâu sau này.
Các ứng viên trúng tuyển sẽ được nhận học bổng toàn phần cho cả khóa học 4 năm tại Việt Nam. Giá trị học bổng bao gồm:
– Học phí
– Vé máy bay khứ hồi (chuyến quốc tế): 02 lần/ khóa học
– Chi phí hỗ trợ ban đầu
– Bố trí ký túc xá tại khuôn viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
– Sinh hoạt phí hàng tháng (10.000.000 VND, tương đương 425 USD)
– Bảo hiểm y tế
– Chi Lễ, Tết Việt Nam
Vòng xét tuyển dựa trên hồ sơ
– Bảng điểm và thành tích học tập;
– Khả năng đóng góp trong tương lai thông qua những kiến thức sẽ học được trong chương trình
– Nội dung của Thư ứng tuyển;
– Nội dung của Thư/ Công văn cử tuyển.
Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá kiến thức, nền tảng học thuật và khả năng đóng góp của ứng viên sau khi hoàn thành chương trình học để đưa ra danh sách Vòng Phỏng vấn.
Vòng phỏng vấn
(nếu áp dụng)
– Nền tảng học thuật và khả năng học tập;
– Khả năng hoàn thành chương trình học tại Việt Nam;
– Khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước sau khi ra trường.
Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá kiến thức học thuật, khả năng sáng tạo và tư duy logic của ứng viên qua quá trình phỏng vấn.

CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO CỬ NHÂN QUỐC TẾ VỚI ĐẠI HỌC LA TROBE, AUSTRALIA

Chương trình tuyển sinh học sinh đã tốt nghiệp THPT, đáp ứng các điều kiện đầu vào của chương trình.

 • Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển
 • Căn cứ xét tuyển: học bạ THPT
 • Tiêu chí xét tuyển: Điểm trung bình của năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 của các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển khối A00 và A01 (riêng đối với năm 2020, lớp 12 chỉ tính học kỳ 1). Học viện xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Đại học La Trobe là một trong những trường đại học hàng đầu và năng động nhất nước Úc với 07 cơ sở đào tạo tại các thành phố lớn trên cả nước. Theo xếp hạng của World QS Ranking năm 2020, trường nằm trong bảng xếp hạng 400 trường đại học tốt nhất thế giới. Đối với khối ngành máy tính và hệ thống thông tin, Đại học La Trobe xếp hạng 400 thế giới theo Shanghai Ranking năm 2019. Sinh viên tham gia chương trình sẽ được chuyển tiếp sang cơ sở đào tạo tại Bendigo nơi có không gian học tập hiện đại dành cho ngành Công nghệ thông tin và kỹ thuật, cùng với cơ hội định cư cao sau khi tốt nghiệp.

Chương trình 2+2 (2 năm học tại Việt Nam và 2 năm học tại Úc) cho phép bạn tiết kiệm 1 năm học phí và sinh hoạt phí tại Úc. Đồng thời, chương trình giúp bạn có thêm 02 năm học tại Việt Nam để cải thiện ngoại ngữ (nhằm đủ điều kiện chuyển tiếp), chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học (thông qua các môn học về Văn hóa Úc và các hội thảo định hướng). 2 năm đầu sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn có kiến thức, sự tự tin và hòa nhập trước khi chuyển tiếp sang học tập tại Úc.

 • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin;
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thông, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
 • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.
 • Hoàn thành các môn học của năm thứ nhất và năm thứ hai bao gồm: các môn học cơ sở ngành (do Đại học La Trobe công nhận), Tiếng Anh, Kỹ năng mềm.
 • Đạt trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 (học thuật).

Đại hoc La Trobe chấp nhận cho các sinh viên đạt IELTS 5.5 được chuyển tiếp sang học tại Đại học La Trobe để học thêm tiếng Anh trước khi vào học chính khóa chương trình 2 năm cuối ngành Cử nhân Công nghệ thông tin của Đại học La Trobe

Tại Học viện: 40 ~ 50 triệu/năm

Tại Úc: ~AU$ 16.000 – 34.000 / năm (chi phí sinh hoạt: ~AU$ 18.000/năm)

 • Sinh viên hoàn thành chương trình 2 năm đầu tại Học viện với điểm TBC chung của 09 môn học do Đại học La Trobe công nhận đạt từ 2.4 trở lên (theo thang điểm 4) hoặc 6.0 trở lên (theo thang điểm 10) sẽ được Đại học La Trobe cấp học bổng tài năng “College Excellence Scholarship” qua việc giảm 25% mức học phí mỗi năm.
 • Ngoài ra, mọi sinh viên Học viện chuyển tiếp sang Đại học La Trobe, cơ sở Bendigo sẽ nhận được học bổng vùng (Regional Reward) trị giá 5.000 AUD (cho 1 lần chuyển tiếp).

Bạn phải chứng minh khả năng tài chính của người bảo trợ, có đủ số tiền chi trả học phí và sinh hoạt phí cho 1 năm tại Úc (khoảng 50.000 đô Úc, tương đương 840 triệu nếu tự túc toàn bộ kinh phí)

Bạn có thể tham khảo thông tin về mức sinh hoạt phí, tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại và các chi tiêu khác tại Úc tại trang web sau:

https://www.studyinaustralia.gov.au/english/live-in-australia/living-costs

Thông thường, mức phí sinh hoạt cho 1 sinh viên tại Úc dao động từ AUD18.000~21.000

Nếu học sinh muốn ở ký túc xá tại Bendigo thì bạn có thể tham khảo tại biểu phí thuê năm 2020

Việc làm thêm cho Sinh viên quốc tế rất đa dạng. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm thêm thông qua các trang tìm việc làm có uy tín như Seek, Jobactive, Careerone.

Bên cạnh đó tại La Trobe University, Unitemp là 1 đơn vị chuyên hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho Sinh viên La Trobe. Thông tin về đơn vị này bạn có thể đọc ở đây.

Theo thông tin từ Department of Home Affairs thì số giờ làm thêm của Sinh viên quốc tế là tối đa 40 giờ trong 2 tuần (trong các kỳ học) và được làm việc toàn thời gian (trong các kỳ nghỉ). Thông tin này bạn có thể xem ở link sau (visa condition 8104 và 8105)

https://bom.to/2Fbz8wf

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình Cử Nhân (có thời gian học ít nhất 2 năm tại Úc) thì có thể nộp xin Post study work visa 2 năm. Visa này cho phép Sinh viên được ở lại Úc thêm 2 năm và xin việc làm. Điều kiện xin visa này khá đơn giản, chỉ cần sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân, cung cấp chứng chỉ IELTS 6.0 còn hạn/ các chứng chỉ tiếng anh khác như PTE, mua Bảo hiểm y tế thêm 2 năm và khám sức khỏe…

Thông tin về loại visa này, bạncó thể tham khảo trong link sau của Bộ di trú Úc

https://bom.to/M0l69wx

Bạn có thể tham khảo trong 1 số trang thông tin nghề nghiệp của Chính phủ Úc như Joboutlook có cập nhật xu hướng nghề nghiệp và các ngành cần nhân lực trong tương lai tại Úc

GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN CHO CHÚNG TÔI

Nhà trường sẽ liên lạc với bạn trực tiếp trong vòng 48 giờ để trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về vấn đề đăng ký và học tập của bạn.