Câu hỏi thường gặp - FAQs

HỌC BỔNG AVIS+

Chương trình học bổng AVIS+ là sự kế tiếp của chương trình học bổng AVIS (Chương trình học bổng ASEAN trong lĩnh vực thông tin và truyền thông – The ASEAN-Vietnam ICT Scholarship), một sáng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông cho các nước trong khu vực ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chương trình được triển khai đào tạo bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với sự tài trợ của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam bao gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), tập đoàn VinGroup, Công ty Cổ phần CMC, Công ty Cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ MISA bắt đầu từ năm học 2019-2020. Những thông tin chính của chương trình như sau:
• AVIS+ hướng đến những sinh viên tài năng trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, những người được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển ngành ICT của đất nước.
• AVIS+ cung cấp học bổng toàn phần cho những sinh viên đủ điều kiện nhận học bổng trong khu vực ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản theo học chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ thông tin kéo dài trong 4 năm (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Việt Nam.
Mục tiêu của chương trình
Mục tiêu của chương trình đào tạo kỹ sư CNTT dạy bằng tiếng Anh là trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở mức độ thành thạo, chuyên sâu. Người học sau khi tốt nghiệp có thể: Làm việc một cách chuyên nghiệp ở một hoặc nhiều hơn ở các lĩnh vực như: Thiết kế, phát triển và kiểm thử phần mềm; khoa học dữ liệu, kỹ thuật học máy, nghiên cứu trong lĩnh vục công nghệ thông tin;
Làm việc hiệu quả ở các điều kiện khác nhau, ở cả môi trường làm việc cá nhân và môi trường làm việc đội nhóm;
Tham gia vào quá trình học tập cả đời để duy trì công việc một cách hiệu quả trong một thế giới công nghệ thay đổi nhanh chóng;
Nhận thức được trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và cam kết thực hiện những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp;
Những kỹ năng chuyên ngành
Chương trình bao gồm 02 chuyên ngành: 1) Công nghệ phần mềm và 2) Trí tuệ nhân tạo. Sinh viên tốt nghiệp mỗi chuyên ngành sẽ có những chuẩn đầu ra riêng biệt.
THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 4 năm
TỔNG SỐ TÍN CHỈ: 127 tín chỉ (không bao gồm giáo dục thể chất và kỹ năng mềm)
CHÍNH SÁCH TÍNH ĐIỂM: Theo hệ thống tín chỉ
CHƯƠNG TRÌNH
Cấu trúc chương trình
– Giáo dục đại cương 38 tín chỉ
– Giáo dục chuyên nghiệp 69 tín chỉ
+ Cơ sở ngành 51 tín chỉ
+ Chuyên ngành 18 tín chỉ
– Thực tập và luận văn tốt nghiệp 20 tín chỉ
Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh
Quốc tịch: Những công dân ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản đang sinh sống tại các nước sở tại vào thời điểm ứng tuyển
Độ tuổi: Từ 18 đến 25 tuổi tính đến ngày 31/08/2020.
Trình độ học vấn:
– Có bằng tốt nghiệp THPT do cơ quan có thẩm quyền của các nước thuộc đối tượng của AVIS+ cấp.
– Điểm Trung bình chung (GPA) tích lũy của các năm học THPT là 7.0 trở lên (tính trên thang điểm 10 hoặc tương đương)
Trình độ Tiếng Anh:
– Các ứng viên phải có chứng chỉ đạt trình độ IELTS 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương trở lên còn thời hạn theo quy định của từng loại chứng chỉ và được cấp bởi các đơn vị khảo thí được quốc tế công nhận (TOEFL PBT: 550; TOEFL CBT 213 hoặc TOEFL iBT: 80).
– Ứng viên đã tốt nghiệp phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học với ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh thì được miễn yêu cầu về tiếng Anh.
Điều kiện sức khỏe: Có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.
Chú ý: Ứng viên phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe cùng với bộ hồ sơ dự tuyển. Ban điều phối chương trình có quyền sắp xếp việc kiểm tra sức khỏe nếu thấy cần thiết và từ chối cấp học bổng cho những ứng viên không qua được các bài kiểm tra sức khỏe.
Đối tượng không hợp lệ: Những đối tượng dưới đây được coi là không hợp lệ:
– Những người đang trong giai đoạn điều tra, kỷ luật bởi các cơ quan có thẩm quyền tại nước họ, dưới bất kỳ hình thức nào.
– Những người thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự.
Những điều kiện khác:
– Những sinh viên trúng tuyển học bổng AVIS+ có nghĩa vụ hoàn thành chương trình đào tạo tại Việt Nam.
– Trong quá trình học tập tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, sinh viên không được phép đổi ngành đào tạo sang các ngành khác.
Hồ sơ ứng tuyển
Đơn ứng tuyển và các biểu mẫu khác có thể được tải tại đường link: http://cie.ptit.edu.vn/eng/
Những lưu ý
Ứng viên chuẩn bị 03 bồ hồ sơ ứng tuyển (1 bản gốc và 2 bản sao). Tất cả các tài liệu được viết bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng Anh thì cần được danh sang tiếng Anh có công chứng (bản tự dịch không được chấp thuận).
Chỉ sử dụng khổ giấy A4 cho tất cả các tài liệu của bộ hồ sơ.
Không dập ghim các tài liệu. Thay vì đó hãy sử dụng ghim cài.
Ứng viên tự sao lưu 1 bản hồ sơ ứng tuyển trước khi gửi hồ sơ nộp.
Danh mục hồ sơ ứng tuyển
– Đơn ứng tuyển (theo mẫu) với ảnh (4cmx6cm)
– Bằng cấp, bảng điểm
– Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc Giấy xác nhận của trường phổ thông hoặc cao đẳng mà ứng viên đã học tập về việc chương trình đào tạo tương ứng được dạy bằng tiếng Anh.
– Giấy khám sức khỏe
– Thư ứng tuyển
– Thư / Công văn cử tuyển
– Hộ chiếu (bản sao)
Hạn chót gia hạn nộp hồ sơ là: 17.00 (giờ Hà Nội) ngày 31/8/2020.
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ
Trung tâm Đào tạo Quốc tế
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Tầng 5, Tòa nhà A1, Cơ sở đào tạo Hà Đông
Km 10 Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 24 3352 5741
E-mail: cie@ptit.edu.vn
Liên hệ: Chị Phạm Trần Cẩm Vân – Điều phối viên
Những người tham gia học bổng AVIS+ sẽ được đào tạo căn bản về tất cả các phương diện liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là về công nghệ phần mềm và trí tuệ nhân tạo để sẵn sàng đón đầu cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua những kiến thức hàn lâm kết hợp với thực hành thực tế tại các doanh nghiệp hàng đầu về ICT tại Việt Nam, đồng thời được trang bị kiến thức nền tảng quan trọng để tiếp tục theo học bậc cao hơn hoặc theo con đường nghiên cứu chuyên sâu sau này.
Các ứng viên trúng tuyển sẽ được nhận học bổng toàn phần cho cả khóa học 4 năm tại Việt Nam. Giá trị học bổng bao gồm:
– Học phí
– Vé máy bay khứ hồi (chuyến quốc tế): 02 lần/ khóa học
– Chi phí hỗ trợ ban đầu
– Bố trí ký túc xá tại khuôn viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
– Sinh hoạt phí hàng tháng (10.000.000 VND, tương đương 425 USD)
– Bảo hiểm y tế
– Chi Lễ, Tết Việt Nam
Vòng xét tuyển dựa trên hồ sơ
– Bảng điểm và thành tích học tập;
– Khả năng đóng góp trong tương lai thông qua những kiến thức sẽ học được trong chương trình
– Nội dung của Thư ứng tuyển;
– Nội dung của Thư/ Công văn cử tuyển.
Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá kiến thức, nền tảng học thuật và khả năng đóng góp của ứng viên sau khi hoàn thành chương trình học để đưa ra danh sách Vòng Phỏng vấn.
Vòng phỏng vấn
(nếu áp dụng)
– Nền tảng học thuật và khả năng học tập;
– Khả năng hoàn thành chương trình học tại Việt Nam;
– Khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước sau khi ra trường.
Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá kiến thức học thuật, khả năng sáng tạo và tư duy logic của ứng viên qua quá trình phỏng vấn.

CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO CỬ NHÂN QUỐC TẾ CỦA ĐẠI HỌC LA TROBE, AUSTRALIA

 • Đại học La Trobe Australia đã vươn lên ấn tượng trong Top 250 trường đại học hàng đầu trên thế giới và hiện được xếp hạng 234 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới bởi Tạp chí Times Higher Education năm 2021 và được xếp thứ ba ở bang Victoria. Như vậy trường đã vươn lên từ TOP 1,2% lên thuộc nhóm 1% các trường ĐH hàng đầu thế giới.
 • Những thành tích ấn tượng này góp phần khẳng định Đại họcLa Trobe luôn là một trong số những trường đại học tốt nhất thế giới, một “ngôi sao” luôn đổi mới trong giảng dạy và học tập, nghiên cứu, mang đến trải nghiệm sinh viên xuất sắc, sinh viên tốt nghiệp có tỷ lệ tìm được việc làm cao.
 • Sinh viên tham gia chương trình liên kết đào tạo giữa Học viện và Đại học La Trobe được chuyển tiếp sang cơ sở đào tạo tại Đại học Bendigo với nhiều thuận lợi về môi trường học tập và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.
 • Các bạn có thể thăm quan cơ sở đào tạo Bendigo tại:

           https://www.youtube.com/watch?v=Hb_zxwSkUbY&t=268s&ab_channel=LaTrobeUniversity

 • Ngành CNTT của Đại học La Trobe được Hiệp hội khoa học máy tính Úc (Australian Computer Society) cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo.
 • Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm cuối tại Đại học La Trobe sẽ được cấp bằng cử nhân Công nghệ thông tin của Đại học La Trobe (hệ ứng dụng) và được phép chuyển tiếp lên chương trình thạc sĩ CNTT (hệ ứng dụng) của Đại học La Trobe.
 • Đối với sinh viên muốn theo con đường nghiên cứu khoa học, sau khi hoàn thành 2 năm tại Đại học La Trobe, sinh viên có thể học thêm 1 năm để lấy bằng Cử nhân tài năng (Bachelor of Honors) của chương trình và học tiếp 1 năm chương trình thạc sĩ ngành CNTT (hệ nghiên cứu) tại Đại học La Trobe.
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học top đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông. Tham gia chương trình, trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường quốc tế, với trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại; đội ngũ giáo viên là các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ thông tin.
 • Đại học La Trobe và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2019 và đang triển khai các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT song song với việc triển khai chương trình LKĐT này.
 • Chương trình sử dụng phương pháp xét tuyển bằng học bạ THPT, với điểm TBC các môn thuộc tổ hợp khối A00 và A01 đạt từ 6.5 trở lên.
 • Đối với kỹ năng tiếng Anh, nếu bạn chưa có chứng chỉ tương đương IELTS 5.0 trở lên, Học viện sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh để xét tuyển.
 • Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh
 • Cấu trúc của chương trình: được chia làm 02 giai đoạn: 2 năm tại Học viện (các môn học được Đại học La Trobe công nhận, tiếng Anh và kỹ năng mềm) và 2 năm tại Đại học La Trobe (theo chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ thông tin của Đại học La Trobe).
 • Sinh viên hoàn thành chương trình sẽ được cấp bằng Cử nhân Công nghệ thông tin do Đại học La Trobe cấp, có giá trị toàn cầu.
 • Sinh viên hoàn thành chương trình học 2 năm đầu theo chương trình liên kết đã phê duyệt nêu trong thông báo tuyển sinh này;
 • Có chứng chỉ IELTS (học thuật) đạt 6.0 trở lên;
 • Thời gian chuyển tiếp sang Đại học La Trobe khá đa dạng, chia làm 03 đợt: Tháng 3, Tháng 7 hoặc Tháng 11 hàng năm. Do vậy, miễn là bạn đáp ứng đủ các điều kiện chuyển tiếp, bạn sẽ được sắp xếp thủ tục xin visa và chuyển tiếp sang Úc một cách nhanh chóng.
 • Đại học La Trobe với nhiều năm kinh nghiệm tiếp nhận sinh viên quốc tế sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục visa thông qua một văn phòng đại diện của Đại học La Trobe tại Việt Nam.
 • Bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Đối với năm học đầu tiên, La Trobe cấp cho mỗi sinh viên một học bổng CES bao gồm giảm 25% học phí mỗi năm;
 • Phần thưởng Regional Award trị giá 5.000 AUD và học bổng ELICOS (5 tuần học tiếng Anh) dành cho sinh viên đủ điều kiện đạt được các tiêu chí học tập sau đây: điểm trung bình (GPA) tối thiểu 6.0 theo thang điểm 10 hoặc 2.4 theo thang điểm 4 tính trên 09 môn học cơ bản và cơ sở ngành trong thời gian 2 năm tại Học viện.
 • Bạn hoàn toàn có thể xin việc làm thêm tại Bendigo thông qua sự giới thiệu tại nhà trường và các tổ chức giới thiệu việc làm.
 • Trong kỳ nghỉ hè, sinh viên trên 18 tuổi có thể làm thêm toàn thời gian. Riêng trong thời gian học, sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần. Sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hay tiến sĩ có thể làm việc không giới hạn thời gian. Các công việc sinh viên quốc tế thường làm là: dạy kèm, làm ở căng-tin, nhà sách, văn phòng, phụ tá phòng thí nghiệm, bán hàng, giữ trẻ, tiếp tân, phục vụ bàn, giữ trẻ…
 • Sinh viên quốc tế tốn khoảng 12,000 Đô la Úc /năm, khá rẻ so với Anh và Mỹ. Chi phí bao gồm tiền ăn, ở, quần áo, xăng , điện, điện thoại và các chi phí khác. Chi phí trên chưa bao gồm tiền học phí. Chi phí chổ ở và một số chi phí sinh hoạt khác tại các thành phố, thị trấn trong vùng sẽ thấp hơn so với các thành phố khác.
 • Đối với ngành công nghệ thông tin, bạn có khả năng cao xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Chính phủ Úc sẽ cấp cho bạn 1 visa làm việc có thời hạn 02 năm.
 • Sau 02 năm, nếu bạn làm việc tại Bendigo, bang Victoria, bạn sẽ nhận được điểm ưu tiên (điểm cộng) khi xét hồ sơ định cư tại Úc.

GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN CHO CHÚNG TÔI

Nhà trường sẽ liên lạc với bạn trực tiếp trong vòng 48 giờ để trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về vấn đề đăng ký và học tập của bạn.